Logo

3 seasons food for good health

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าเราสามารถกินอาหารให้เหมาะสมกับช่วงฤดูและสภาพอากาศที่เรากำลังพบเจอได้ด้วยนะคะ อย่างฤดูร้อนที่ร่างกายต้องการความสดชื่น ฤดูฝนที่ร่างกายต้องการภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และฤดูหนาวที่ต้องเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ซึ่งไม่ใช่การกินอาหารให้เข้ากับสภาพอากาศอย่างเดียว แต่เป็นการกินเพื่อดูแลร่างกายของเราให้พร้อมรับมือจากภายใน ซึ่งวันนี้ Calforlife รวบรวมเอาไว้ให้แล้วค่ะ ไปดูกันเลย!

 

ฤดูร้อน
ผลไม้ฉ่ำน้ำ - เช่น แตงโม แก้วมังกร มะพร้าว สัปปะรด มะม่วงสุก เป็นต้น เป็นผลไม้หน้าร้อนที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ให้ร่างกายชุ่มชื่น อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่ดีกับร่างกาย ยิ่งกินแบบแช่เย็นยิ่งสดชื่นค่ะ
ตำลึง - เป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณทางยา ช่วยคลายร้อนจากภายในร่างกายของเราได้ ช่วยดับพิษร้อน นิยมกินในเมนูต่าง ๆ อย่างต้มจืดหรือต้มเลือดหมู เป็นต้น
น้ำสมุนไพร - เช่น น้ำตะไคร้ น้ำใบบัวบก น้ำกระเจี๊ยบ และน้ำเก๊กฮวย ซึ่งเป็นสมุนไพรที่เป็นเหมือนยาเย็น ช่วยคลายร้อนให้กับร่างกาย มีส่วนช่วยในการรักษาระดับอุณภูมิให้ร่างกาย รักษาอาการร้อนในภายในช่องปาก และยังช่วยลดอาการกระหายน้ำในวันที่อากาศร้อนได้อีกด้วยค่ะ
น้ำเปล่า - เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ในวันที่อากาศร้อน ๆ เพราะน้ำเปล่าสามารถระบายความร้อนและควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี โดยจะระบายความร้อนออกจากร่างกายผ่านเหงื่อนั่นเอง อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและเติมน้ำให้กับเซลล์ของเรา ดื่มเย็น ๆ ยังไงก็สดชื่น

 

ฤดูฝน 
ผลไม้วิตามินสูง - ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวและวิตามินสูงอย่างเช่น ส้ม ฝรั่ง มะนาว เสาวรส เพราะผลไม้เหล่านี้มีวิตามินชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะสวิตามินซีที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานหวัดได้ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเพื่อป้องกันและต่อสู้โรคต่าง ๆ ที่มากับฤดูฝน
น้ำขิง - สำหรับใครที่ชอบเป็นหวัดหรือคัดจมูกในช่วงฤดูฝนแบบนี้ ให้ลองดื่มน้ำขิงร้อน ๆ ค่ะ น้ำขิงช่วยรักษาอุณหภูมิให้กับร่างกาย ลดการเป็นหวัดจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง และยังขับสารพิษออกจากร่างกายได้ ดื่มร้อน ๆ ช่วยให้โล่งจมูก โล่งคอ ไม่ทำให้เกิดอาการไอ
เห็ดหอม - ในเห็ดหอมมีสารลนทิแนนและเบต้ากลูแคน ที่สามารถกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพและทำงานอย่างสมดุลได้ อีกทั้งในเห็ดยังมีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี
โยเกิร์ต -  เพราะในโยเกิร์ตมีโปรไบโอติกส์ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในระดับเซลล์ ช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว และสร้างสารแอนติบอดีในร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้หายหวัดได้เร็ว ลดการเกิดภูมิแพ้ การกินโยเกิร์ตทุก ๆ วันจะช่วยป้องกันการติดเชื้อและไวรัสต่าง ๆ ในร่างกายได้ด้วย

 

ฤดูหนาว
ชาร้อน - จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายในด้านอุณหภูมิและสรรพคุณ ในชามีคาเฟอีนที่ช่วยให้ตื่นตัว ทให้เลือดไหลเวียนดี ไม่ว่าจะเป็นชาชงธรรมดา ชาสมุนไพร หรือชารสผลไม้ก็ได้ค่ะ ยิ่งไม่มีน้ำตาลยิ่งดีต่อสุขภาพ
อัลมอนด์ - ในอัลมอนด์นั้นมีกรดไขมันดีและโปรตีน ที่นอกจากจะช่วยลดอาการอ่อนเพลียแล้ว ยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายโดยที่ไม่ทำให้เราอ้วนขึ้น อัลมอนด์จึงเหมาะสำหรับเป็นขนมขบเคี้ยวในช่วงอากาศหนาวมากเลยค่ะ
พริกไทย - หลายคนคงรู้ดีว่าการทานพริกไทยนั้นจะให้ความรู้สึกที่เผ็ดร้อน ซึ่งความรู้สึกนี้เองจะสามารถช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ ลองใส่พริกไทยสดหรือพริกไทยป่นลงในเมนูอาหารอุ่น ๆ ของเราดูสิคะ ให้ความเผ็ดดร้อนเพิ่มความรู้สึกอุ่นให้กับร่างกายในสภาพอากาศเย็น ๆ ได้อย่างดี
นมถั่วเหลือง - เป็นนมที่ให้พลังงานที่สูงมากกับร่างกายของเรา เพราะมีโปรตีนสูง สามารถเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความชุ่มชื่นให้ผิว ให้ผิวดี ไม่แห้งกร้านในวันที่อากาศหนาว

 

เพียงแค่นี้ก็เหมือนมีอาหารประจำทั้ง 3 ฤดูที่คอยเป็นไอเทมเสริมให้กับเรา ไม่ว่าจะฤดูอะไร ร่างกายของเราก็พร้อมรับมือได้อย่างถูกจุด แต่ถ้าใครอยากรู้ปริมาณแคลอรี่ในแต่ละอย่างที่เรากิน สามารถเข้ามาเช็คปริมาณแคลอรี่ได้ที่ https://bit.ly/3xfzaYT หรือใช้งานง่ายกว่าเดิมได้ที่ ไลน์ของเรา @calforlife จะฤดูอะไรก็ใช้ได้ แอดเลย! lin.ee/y45PJU9 

Latest news See All

...
How to lose weight

วันนี้ Calforlife จะมาบอกสูตรลดน้ำหนัก ถึงไม่มีเวลาก็ทำตามได้ง่ายๆ ค่ะ

Read More
...
Food during the rainy season Eat and be healthy, no sickness.

หน้าฝนนี้ Calforlife มีเมนูอาหารต้อนรับหน้าฝน ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย กินแล้วสุขภาพ

Read More
...
Eating foods according to your blood type

เลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีในเลือดต่างกัน แต่จะมี Antigen เป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างก

Read More
Ads Bottom