Logo

Good Breakfast For Healthy

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญมากสำหรับทุกช่วงวัย เพราะเป็นมื้อที่คอยให้พลังงานกับร่างกายหลังจากที่เรานอนหลับมาทั้งคืน ให้เราได้เริ่มวันใหม่ได้อย่างสดชื่นและมีกำลัง แต่ไม่ใช่สารอาหารทุกประเภทจะเหมาะกับการเป็นมื้อเช้า นั่นหมายความว่าบางเมนูก็มีประโยชน์น้อยเกินไปและอาจส่งผลเสียกับร่างกายได้ การเลือกกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์จึงเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน วันนี้ Calforlife จะมาบอกสารอาหารที่มีประโยชน์ในตอนเช้า และแนะนำเมนูที่เหมาะสำหรับเป็นมื้อเช้าให้ทุกคนได้เลือกกินกัน

สารอาหารที่ร่างกายควรได้รับในตอนเช้า ได้แก่

คารโบไฮเดรต ซึ่งเป็นสารอาหารประเภทแป้งที่ร่างกายสามารถเผาผลาญเป็นพลังงานได้ในทันที พบได้ในสิ่งที่เราทุกคนกินกันเป็นประจำอยู่แล้วอย่าง ข้าว ซึ่งเราสามารถเลือกกินข้าวที่มีประโยชน์มากกว่าข้าวสวยปกติได้ เช่น ข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถกินคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ได้จากขนมปังโฮลวีทและธัญพืชชนิดต่าง ๆ ได้อีกด้วย

โปรตีน เป็นสารอาหารที่คอยให้พลังงานและเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับเรา พบได้ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ซึ่งเราสามารถเลือกกินโปรตีนที่มีประโยชน์ได้จากเนื้อสัตว์ที่มีมันน้อย เช่น เนื้อไก่ส่วนอก เนื้อปลา หรือเนื้อหมูในปริมาณที่พอดี นอกจากนี้ยังมีโปรตีนประเภทอื่นที่ได้จากไข่และถั่วชนิดต่าง ๆ ซึ่งมีประโยชน์ไม่แพ้กับเนื้อสัตว์

ไฟเบอร์ เป็นอาหารประเภทที่ไม่ได้ให้พลังงาน แต่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายและกระตุ้นการย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างดีในตอนเช้า ซึ่งหาได้จากการกินผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ ที่มีน้ำตาลน้อย ซึ่งควรกินแบบสดหรือปรุงสุกในเมนูอาหาร ไม่แนะนำให้กินแบบแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้การกินไฟเบอร์ยังช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น ลดการรับพลังงานส่วนเกินเข้าไปในร่างกาย

เมนูอาหารเช้า ที่ Calforlife แนะนำ

1.ต้มเลือดหมู ได้โปรตีนจากเนื้อหมูส่วนต่าง ๆ พร้อมกับน้ำซุปซดโล่งคอ กินคู่กับข้าวกล้องเพื่อประโยชน์ที่มากขึ้น

2.แซนวิชโฮลวีท ที่ใส่เนื้อสัตว์ที่มีประโยชน์ เช่น เนื้อปลาทูน่า

3.ข้าวต้มปลา เมนูง่าย ๆ ที่ได้ประโยชน์จากเนื้อปลาและคาร์โบไฮเดรตจากข้าว

4.โจ๊กหมูใส่ไข่ เมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน อิ่มท้อง ได้รับพลังงานเต็ม ๆ

5.สลัดอกไก่ เมนูคลีน ๆ แต่อยู่ท้อง ได้โปรตีนดีจากอกไก่ และไฟร์เบอร์จากผักนานาชนิด

6.ซีเรียลธัญพืชกับนมจืด ในวันที่เร่งรีบ ยังมีเมนูนี้ที่ตอบโจทย์ ได้ประโยชน์จากธัญพืชที่กินร่วมกับนมไขมันต่ำ

7.สมูทตี้โยเกิร์ต เมนูสำหรับเช้าวันหยุด ทำกินเองง่าย ๆ ได้ไฟเบอร์สูง

แต่ละเมนูล้วนแล้วแต่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในตอนเช้า หากนำเมนูเหล่านี้ไปเป็นมื้อเช้าของเราในแต่ละวัน รับรองว่าเราจะมีสุขภาพที่ดี พร้อมรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ที่จะต้องเจอได้ตลอดทั้งวันอย่างแน่นอน ถ้าอยากรู้ปริมาณแคลอรี่ในแต่ละเมนูสามารถข้าไปค้นหาได้ที่ https://bit.ly/37UU6JT หรือแอดไลน์ของเรา @calforlife เพื่อใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แอดเลย!

Latest news See All

...
5 colors a treasure of health

หากคุณทานครบ 5 สี จะยิ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย!

Read More
...
Share tricks! How to eat without getting fat in the belly

วันนี้ Calforlife จะมาแชร์วิธีกินแบบไหน ไม่ให้อ้วนลงพุง

Read More
...
Carbonara and Alfredo

เราจะมาเปรียบเทียบกันให้ทุกคนได้รู้กัน ว่าคาร์โบนาร่ามีลักษณะอย่างไร และต่างจากอัลเฟรโด้อย่างไร

Read More