Logo

how to eat vegetables easily

มีใครบ้างที่ไม่ชื่นชอบการกินผักเอาซะเลย หรือไม่สามารถกินได้เพราะเคยมีประสบการณ์แย่ ๆ จากการกินผักมาก่อน แต่รู้กันใช่ไหมคะว่าผักนั้นมีทั้งสารอาหารและกากใยที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ซึ่งหลายคนก็คงอยากมีสุขภาพที่ดีจากการกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างผัก วันนี้ Calforlife จึงมี 9 วิธีสำหรับใครที่กินผักไม่เก่ง ที่เราการันตีว่าจะช่วยให้คุณ “กินผักได้ง่ายขึ้น” จะมีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย!


มองให้เห็นประโยชน์ของผัก ก่อนอื่นเลยสำหรับใครที่อยากกินผักก็ต้องมองให้เห็นถึงประโยชน์ของผักชนิดต่าง ๆ ก่อนว่าดีกับร่างกายอย่างไร กินแล้วมีส่วนช่วยอะไรบ้าง ซึ่งเมื่อคุณมองเห็นประโยชน์ของผักเหล่านั้นแล้ว ก็อาจจุดประกายและสร้างกำลังใจให้คุณอยากกินผักได้ดีมากขึ้น


ค่อย ๆ เริ่มเปิดใจกินที่ละนิด หากว่าคุณไม่ได้เปิดใจและลองเริ่มกินอีกครั้ง คุณก็อาจจะไม่สามารถกินผักได้อีกเลย แต่ถ้าคุณค่อย ๆ เปิดใจลองกิน เริ่มจากทีละนิดทีละหน่อยแล้วเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ คุณก็จะเริ่มกินมันได้มากขึ้นอย่างแน่นอน


หาผักที่ชอบหรือกินได้ ถึงแม้คนที่กินผักได้และกินอยู่เป็นประจำก็มีผักที่ชื่นชอบและไม่ชอบกินเช่นกัน ดังนั้น หากคุณอยากเริ่มกินผักแล้วล่ะก็ หาผักที่ตัวเองชื่นชอบหรืออย่างน้อยก็กินได้ให้เจอ เช่น ผักใบ หรือผักที่เคี้ยวไม่ยาก เมื่อคุณเจอแล้วว่าผักแบบไหนที่คุณกินได้ ก็จัดให้ผักเหล่านั้นอยู่ในลิสต์ของผักที่ต้องกินของคุณได้เลย


หลีกเลี่ยงผักรสจัดหรือกลิ่นแรง เช่น หัวหอม ต้นหอม ขิง หรือผักโรยอื่น ๆ เพราะนอกจากจะทำให้คุณไม่กินมันแล้ว ยังทำให้ความรู้สึกที่มีต่อผักแย่ลงกว่าเดิมไปอีก ให้ลองกินผักที่มีรสและกลิ่นอ่อน ๆ ไปจนถึงไม่มีเลย เพื่อให้ง่ายต่อการกินผัก โดยที่ไม่ทำให้คุณต้องฝืนใจกิน


กินผักที่ปรุงสุก เพราะผักที่ผ่านการประกอบอาหารจนสุกมาแล้วจะทำให้กินง่ายขึ้น โดยส่วนมากผักที่สุกแล้วจะมีความอ่อนนุ่มลง สัมผัสนิ่ม กินง่าย ไร้รสหรือกลิ่นที่คนไม่กินผักไม่ชอบ อย่างเช่น ผักใบในต้มจืด หรือผักในเมนูที่นำไปผัดจนเปื่อยแล้ว เป็นต้น


กินผักในเมนูที่ชื่นชอบ หลายคนต้องมีเมนูที่ชื่นชอบอยู่ในใจ ซึ่งบางเมนูก็จะมีผักเป็นวัตถุดิบในนั้นอยู่แล้วด้วย ดังนั้น ลองกินผักในเมนูเหล่านั้นดูสิ อาจช่วยให้คุณเปิดใจกินมันง่ายขึ้น เพราะได้กินกับเมนูโปรดของคุณ หรืออีกอย่างคือการลองกินผักจากเมนูที่ทำให้การกินผักนั้นง่ายขึ้น เช่น ผัดทอดกรอบน้ำมันน้อย ๆ หรือสลัดโรลที่มีน้ำสลัดรสชาติอร่อย ๆ กินคู่กัน 


ปรุงรสชาติให้เข้มข้นจัดจ้าน รสชาติของอาหารที่ปรุงมาอย่างจัดจ้านและเข้มข้น จะช่วยให้การกินผักของคุณง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะรสชาติเหล่านั้นจะช่วยเสริมรสชาติที่ดีของผัก หรือกลบรสชาติที่คุณไม่ชอบลงได้ ยกตัวอย่างเมนูรสแซ่บที่เต็มไปด้วยผักอย่างเมนู ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน หรือต้มย้ำ เป็นต้น 


กินอย่างอื่นที่ให้ประโยชน์คล้ายผัก สารอาหารที่ได้จากการกินผักอย่างวิตามินและกากใยสามารถหาได้ในวัตถุดิบอื่น ๆ ที่มีความคล้ายกัน หากคุณเริ่มกินผักได้แต่ไม่มากก็สามารถกินวัตถุดิบเหล่านี้ร่วมด้วยได้ เช่น ธัญพืช กราโนล่า และถั่วในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทานเล่น กินง่าย และให้ประโยชน์คล้ายกับการกินผัก


กินผักที่แปรรูปแล้ว หากว่าการทานผักสดนั้นยากเกินไปสำหรับคุณ คุณอาจใช้ตัวช่วยอื่นในการกินผักได้ นั่นคือการกินผักที่ผ่านการแปรรูปออกมาแล้ว เช่น น้ำผักสดพร้อมดื่ม หรือของทานเล่นยอดฮิตอย่างผักอบกรอบ เป็นต้น แต่บอกก่อนเลยว่าสารอาหารและประโยชน์อาจไม่เท่ากับการกินผักสดและผักปรุงสุกในมื้ออาหารนะ 


เพียงคุณเปิดใจและลองทำตาม 9 วิธีจากเรา รับรองว่าคุณต้องกินผักได้มากขึ้นแน่นอน โดยคุณสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับให้เข้ากับคุณได้ เพื่อให้คุณได้รับสารอาหารและประโยชน์อย่างเต็มที่ในการกินผัก และมีสุขภาพที่ดีตามมา และหากคุณอยากกินผักในแต่ละเมนูอาหาร สามารถเข้ามาเช็คปริมาณแคลอรี่ในเมนูนั้นได้ที่ https://bit.ly/3xfzaYT หรือใช้งานง่ายกว่าเดิมได้ที่ไลน์ของเรา @calforlife แอดเลย! lin.ee/y45PJU9

Latest news See All

...
5 healthy menu from calforlife

วันนี้ calforlife อยากเอาใจคนรักสุขภาพที่ชื่นชอบการกินและการทำอาหาร ด้วย 5 เมนูเพื่อสุขภาพจากเรา พร้

Read More
...
Foods to watch out for in the summer!

วันนี้ Calforlife จึงอยากมาบอกถึงอาหารที่เราต้องระวังกันในช่วงอากาสร้อนแบบนี้ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

Read More
...
Want to lose belly to be effective, must skip these 4 foods!

หนึ่งในสัดส่วนที่ใครๆก็ต่างอยากจะลดคือการลดหน้าท้อง วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้เคล็ดลับดีๆในการลดหน้าท้อ

Read More
sumirethailand-เครื่องซีลสูญญากาศ