Logo

Negative effects of eating late at night

ผลเสียจากการกินมื้อดึก ใครสายกินดึกต้องรู้!!

สายนอนดึกหิวดึกยกมือขึ้นนนน!! ใครที่กำลังเป็นสายนอนดึกที่ชอบหิวกลางคืนต้องรู้เลยค่ะ!! วันนี้ Calforlife เราจะพาทุกคนไปดูกันว่ากินดึกเป็นประจำส่งผลเสียอย่างไรต่อร่างกายบ้าง?

น้ำหนักขึ้น

แน่นอนอยู่ว่าเราการกินมื้อดึก ยิ่งเป็นอาหาร Jank food หรืออาหารแช่แข็ง ยิ่งทำให้เราน้ำหนักเพิ่มได้แบบไม่รู้ตัว เพราะเมื่อเรากินดึกแล้วนอนเลย ร่างกายไม่ได้เบิร์นออก ส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้ง่ายๆ 

ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ

แม้ว่าเราอิ่มแล้วแต่เราจะรู้สึกว่านอนไม่หลับ เพราะเมื่อกินอาหารเสร็จทุกครั้งร่างกายต้องใช้เวลาในการย่อย หากเรากินเสร็จแล้วรีบนอนเลย ร่างกายจะยังคงต้องทำการหลั่งน้ำย่อย จึงทำให้คุณไม่สบายตัวและนอนไม่หลับ เกิดการพักผ่อนได้ไม่เต็มที่

แก่เร็ว ผิวไม่สดใส

ในร่างกายของเรามีฮอร์โมนที่ชื่อว่าเมลาโทนิน เป็นฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอนในเวลากลางคืน ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะหลั่งได้น้อยลงเพราะการย่อยอาหาร ทีนี้ก็จะส่งผลกระทบต่อสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้เรื่องผิวพรรณ การชะลอวัย เมื่อเรากินมื้อดึกไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้เราแก่เร็ว ผิวพรรณไม่สดใส หมองคล้ำ

ภูมิคุ้มกันต่ำลง

เพราะเมื่อเรากินมื้อดึกร่างกายเราต้องรอย่อยซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายจะใช้เวลาในการย่อยอาหารอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ซึ่งหากเรากินมื้อดึกจะส่งผลให้ร่างกายเราหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง และป่วยได้ง่าย

น้ำหนักขึ้น

แน่นอนอยู่ว่าเราการกินมื้อดึก ยิ่งเป็นอาหาร Jank food หรืออาหารแช่แข็ง ยิ่งทำให้เราน้ำหนักเพิ่มได้แบบไม่รู้ตัว เพราะเมื่อเรากินดึกแล้วนอนเลย ร่างกายไม่ได้เบิร์นออก ส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้ง่ายๆ

กรดไหลย้อน

โรคฮิตในกลุ่มสายกินดึก เพราะเมื่อกินดึกแล้วทิ้งตัวนอนเลยทำให้น้ำย่อยไหลย้อนขึ้นกลับมาตามหลอดอาหาร ทำให้เรารู้สึกแสบร้อนกลางอก จุกแน่น เรอเปรี้ยว ลำคออักเสบ ซึ่งเป็นอาการของกรดไหลย้อน 

รู้แบบนี้แล้วคราวนี้คงต้องเริ่มบอกลามื้อดึกอย่างจริงจัง เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา โดยอาจเริ่มจากการจัดสรรเรื่องของเวลาให้ดี พักผ่อนให้เป็นเวลา และหากหิวกลางดึกมากๆ ให้เลือกเมนูที่เบาๆ เน้น ผัก ผลไม้ที่ย่อยง่าย อาหารไม่รสจัด เพื่อให้ร่างกายของเราย่อยได้ดีขึ้น และหากอยากทราบแคลอรี่ของแต่ละเมนู สามารถสามารถเช็คได้ที่ไลน์ @calforlife แอดเลย https://lin.ee/0Q7Dvw3 หรือที่เว็บไซต์ Calforlife https://www.calforlife.com/

Latest news See All

...
how to eat vegetarian for good health

วันนี้ Calforlife มีเคล็ด(ไม่)ลับ ของการกินเจอย่างไรให้สุขภาพดี อิ่มท้อง อิ่มบุญ แถมไม่อ้วน! มาฝากท

Read More
...
6 fruits to eat while losing weight

Calforlife จะมาแชร์ 6 ผลไม้ที่ควรกินในช่วงลดน้ำหนัก

Read More
...
eat too sweet What are the risks?

อาการติดหวาน รู้ว่าไม่ดีแต่ห้ามได้ยากมากๆ แค่กินของคาว ก็อยากของหวานแล้ว แต่เราจะปล่อยไว้แบบนี้ไม่ได

Read More
Ads Bottom