Logo

Trick eating

วันนี้ calforlife จะมาบอกวิธีการกิน เพื่อที่จะ “หลอก” ให้ร่างกายของเรา “ลด” สัดส่วนและน้ำหนักลงสำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ซึ่งวิธีการหลอกร่างกายในที่นี้คือการเล่นกับระบบเผาผลาญในร่างกายและระบบความคิดเวลาเราหิวนั่นเอง ซึ่งวิธีกินเหล่านี้อาจจะช่วยให้คุณควบคุมและลดได้ดีขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปหลอกกันเลย!!


งดหรือลดคาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรตหรืออาหารประเภทแป้งจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล เพื่อนำไปเป็นพลังงานให้กับร่างกาย แต่อาจสะสมได้ เมื่อไม่ได้ถูกนำมาใช้ ก็จะถูกเก็บไว้ตามส่วนเกินต่าง ๆ ให้เปลี่ยนไปกินอาหารประเภทโปรตีนและไฟเบอร์ เพื่อเสริมกล้อมเนื้อและกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ดี หรือกินคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์กว่า เช่น ข้าวกล้อง


กินไขมันดี กำจัดไขมันไม่ดี หลังจากงดแป้งทั้งหมดแล้ว ก็เลือกกินไขมันที่ดีต่อร่างกาย เป็นการหลอกให้ระบบเผาผลาญนำไขมันไปใช้แทน เพื่อนำไปเป็นพลังงานให้ร่างกาย ไขมันดีจึงช่วยลดหุ่นได้ หรือเรียกวิธีการนี้ว่า คีโตเจนิก (Ketogenic Diet) ไขมันดีเช่น ถั่ว ปลาทะเล อะโวคาโด ฯลฯ


กินให้อิ่ม กินให้ครบ ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อหลัก และอย่าอดอาหาร เพราะร่างกายจะปรับลดการเผาผลาญให้น้อยลง กินในแต่ละมื้อให้อิ่ม เพื่อบอกกับร่างกายไม่ให้หิวบ่อย แต่การกินให้อิ่มนั้นคืออิ่มพอดี ไม่ใช่การยัดจนอิ่มเกินไป หลอกให้ร่างกายปรับเข้ากับปริมาณอาหารที่พอดีกับเรา


หลอกให้ดีใจด้วยชีทเดย์ การมี cheat day ช่วยให้ร่างกายไม่เข้าสู่ภาวะจำศีล หรือกระบวนการลดการเผาผลาญให้น้อยลง เป็นการหลอกร่างกายให้เชื่อว่าเรากำลังกินปกติ ไม่ได้กำลังลดหรือควบคุมการกินอาหาร อีกทั้งยังเป็นเหมือนการให้รางวัลกับตัวเองอีกด้วย แต่อย่าบ่อยไป สัก 1-2 มื้อใน 1 อาทิตย์ก็เพียงพอ


แกล้ง ๆ ออกกำลังกาย การแกล้งออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยก็ช่วยลดหุ่นได้ โดยการออกกำลังกายด้วยวิธีที่ไม่หนัก อย่างการเดินเร็ว หรือออกกำลังกายเน้นบางส่วน เช่น เล่นฮูลาฮูป เพื่อช่วยร่างกายให้เกิดการเผาผลาญมากขึ้น แกล้ง ๆ ออกสักอาทิตย์ละ 3-4 วัน ก็ลดได้มากขึ้นแล้ว


สะกดจิตด้วยสีน้ำเงิน เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ไม่ใช่สีทั่วไปที่พบได้ในอาหาร การมองรูปอาหารที่มีสีน้ำเงินจึงเป็นการหลอกสายตา และสะกดจิตให้ร่างกายเลิกหิวหรือกินน้อยลงได้ หรืออาจลองหาพาชนะใส่อาหารสีน้ำเงินมาช่วยได้เช่นกัน


ตุนขนม = มีเสียงกระซิบ หากเราตุนขนมมากมายเอาไว้ในห้องของเราก็เหมือนทำให้ในห้องมีเสียงกระซิบบอกให้กินอยู่ตลอดยิ่งตอนดึก ยิ่งหิว เสียงกระซิบก็จะยิ่งดังมากขึ้นดังนั้น อย่าตุนขนมเอาไว้ในห้อง ลดการกินจุบจิบได้


น้ำเปล่า คือยาวิเศษของร่างกาย การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดี ช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารและไขมันที่เรารับเข้าไป อีกทั้งมีส่วนช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ทำให้ถ่ายคล่อง ขับถ่ายบ่อย ท้องไม่ผูก พุงไม่ป่อง เป็นยาวิเศษ ที่ให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างปกติ


สามารถนำวิธีการกินของเราไปปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันของแต่ละคนได้เลย แล้วจะรู้ว่าหลอกร่างกายให้ลด ลดจริง เราไม่หลอก และถ้าใครอยากรู้ปริมาณแคลอรี่ในแต่ละเมนู สามารถเข้ามาเช็คปริมาณแคลอรี่ได้ที่ https://bit.ly/3xfzaYT หรือใช้งานง่ายกว่าเดิมได้ที่ไลน์ของเรา @calforlife แอดเลย! lin.ee/y45PJU9

Latest news See All

...
5 secrets to partying without getting fat

วันนี้ Calforlife เรามีเทคนิคดีๆ มาแนะนำสำหรับคนที่ไม่อยากปาร์ตี้แล้วร่างพังมาฝากกันค่ะ

Read More
...
"Soulmate" of each blood type

วันนี้เราจะพาทกคนมาหา “เนื้อคู่” ที่เหมาะกับแต่ละกรุ๊ปเลือด จะเป็นยังไงเราไปดูกันเลย

Read More
...
14 Best Thai Food For Foreigners

calforlife ได้นำข้อมูลการจัดอันดับปี 2021 จากเว็บ TopTravelFoods มาให้ทุกคนทายพร้อม ๆ กัน ว่าเมนูไหน

Read More
Ads Bottom