Logo

Warning for home cook

ในการกักตัวอยู่บ้าน หลายคนอาจไม่มีอะไรทำจนเริ่มเกิดไอเดียแก้เบื่อมากมายที่สามารถทำได้ภายในบ้าน หนึ่งในนั้นคงจะเป็นการเริ่มเข้าครัวหรือฝึกทำอาหาร ซึ่งก็เป็นสิ่งดีที่เราจะได้มีอะไรทำ แต่ความอยากอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ ยังมีสิ่งที่มือใหม่หลายคนต้องรู้และเป็นข้อควรระวังในการเข้าครัว วันนี้ Calforlife ได้รวบรวมเอาไว้แล้ว ไปดูกันเลย

เช็คความปลอดภัยของอุปกรณ์ ในการที่เราจะเข้าครัว มีอุปกรณ์มากมายสำหรับทำอาหารที่ต้องคอยเช็คให้พร้อม ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ และของแหลมคมมากมาย รวมไปถึงเตาแก๊ส ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เช็คให้ดีว่ายังสามารถใช้งานได้ปกติ และพร้อมสำหรับการทำอาหารของเรา

ไม่ทิ้งอาหารไว้บนเตานานเกินไป ในการทำอาหารครั้งแรก คุณอาจจะไม่รู้ระยะเวลาที่เหมาะสมในการใช้ความร้อนกับเมนูนั้น หรืออาจต้องทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน จนทำให้เผลอลืมทิ้งอาหารเอาไว้บนเตานานจนเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายตามมาทีหลังได้ จึงไม่ควรละสายตาอาหารไว้นานเกินไป ค่อย ๆ ทำไปทีละขั้นตอนจะดีกว่า

เก็บวัสดุติดไฟง่ายออกห่าง ๆ อย่างเช่นกระดาษทิชชู่ พลาสติกห่ออาหาร หรือผ้าแห้งต่าง ๆ เพื่อป้องกันการเกิดไฟลุกไหม้โดยที่เราไม่ทันได้ระวังตัว ทางที่ดีควรเอาสิ่งของเหล่านี้ให้ห่างจากเตาแก๊สหรือจุดที่สามารถเกิดประกายไฟได้ เป็นการป้องกันการเกิดเหตุฉุกเฉินเอาไว้ก่อน

รู้วิธีการแก้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เป็นสิ่งสำคัญมากหากว่าคุณอยากเข้าครัว เพราะอุบัติเหตุมากมายสามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างการทำอาหาร อย่างเช่นไฟไหม้กระทะ ของมีคมบาดมือ เป็นต้น ควรศึกษาและเตรียมพร้อมรับมือเอาไว้ให้ดี เพื่อให้แน่ใจว่าหากเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นมา เราจะพร้อมรับมือกับมันได้

รู้วิธีกำจัดกลิ่นและควัน ถึงแม้จะไม่ใช่ปัญหาหลักที่อาจก่อให้เกิดอันตราย แต่ก็เป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม เพราะปัญหาควันและกลิ่นจากการทำอาหารสามารถรบกวนสมาธิระหว่างที่เราทำอาหาร และอาจส่งผลให้เกิดอันตรายอื่น ๆ ได้ จึงควรกำจัดให้ดี อาจจะเป็นการติดเครื่องดูดอากาศ หรือเปิดหน้าต่างระหว่างทำอาหารก็ได้

รักษาความสะอาดในห้องครัวเสมอ เพราะเรื่องความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเป็นเรื่องอาหารการกินยิ่งต้องใส่ใจ ล้างจานชามและอุปกรณ์ทำอาหารให้สะอาด เลือกวัตถุดิบที่สดใหม่ และนอกจากจะเป็นเรื่องของสุขอนามัยแล้ว ยังป้องกันเรื่องอุบัติเหตุได้อีกด้วย เช่น การที่เราเผลอทำพื้นเปื้อนน้ำหรือคราบจากอาหาร เราอาจลื่นล้มระหว่างการทำอาหารได้ ซึ่งนั่นคงไม่เป็นเรื่องดีแน่นอน

เพียงใส่ใจเรื่องเหล่านี้เอาไว้ให้ดี เราก็จะสามารถป้องกันการเกิดอันตรายภายในครัวได้ และทำอาหารได้อย่างราบรื่น และถ้าคุณมีประสบการณ์ที่ดีจากการทำอาหารในครั้งแรก อาจทำให้หลังจากนี้การทำอาหารกลายมาเป็นกิจกรรมหลักของคุณเลยก็ได้ เมื่อรู้ข้อควรระวังแล้ว ก็เริ่มทำอาหารกันได้เลย!!

ถ้าหากคุณมีเมนูที่อยากทำและอยากรู้ปริมาณแคลอรี่ในแต่ละเมนูมากขึ้น สามารถดูได้ที่ https://bit.ly/3xfzaYT
หรือใช้งานง่ายกว่าเดิมได้ที่ไลน์ของเรา @calforlife แอดเลย! lin.ee/y45PJU9

Latest news See All

...
Checklist! 8 foods that reduce blood pressure

วันนี้ Calforlife จึงอยากมาแชร์ข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ 8 อาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง

Read More
...
you can lose weight Just choose to eat.

วันนี้ Calforlife ก็มีวิธีการดูแลสุขภาพมาฝากทุกคนอีกเช่นเคย เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดนั่นคือการเลือกกิน

Read More
...
5 techniques to eat, reduce thighs, say goodbye to fat

วันนี้ Calforlife เรามีเทคนิคเกี่ยวกับการกินที่ช่วยลดต้นขา บอกลาไขมันมาฝากทุกคนอีกเช่นเคยค่ะ เราไปดู

Read More
sumirethailand-เครื่องซีลสูญญากาศ