Logo

Checklist! 8 foods that reduce blood pressure

เช็คลิสต์! 8 อาหารลดความดัน

ความดันโลหิตสูง โรคที่มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ซึ่งถือเป็นโรคที่อันตรายหากไม่มีการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยการดูแลโรคความดันโลหิตสูงต้องดูแลในเรื่องของโภชนาการหรือการรับประทานอาหารอย่างเคร่งครัด วันนี้ Calforlife จึงอยากมาแชร์ข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ 8 อาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย!

1. เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ

ผู้ป่วยควรบริโภคเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น เนื้อแดงไม่ติดมัน เนื้อปลา เพื่อเพิ่มโอเมก้า 3 ลดระดับไตรกรีเซอไรด์ ป้องกันอักเสบและช่วยในการบำรุงเลือดได้ดี

2. ผัก ผลไม้

เน้นรับประทานผักผลไม้สดที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง เพื่อเพิ่มกากใยอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ โดยหากเป็นผลไม้ต้องเลือกผลไม้ที่น้ำตาลน้อย ควบคุมเรื่องของปริมาณในการรับประทาน

3. กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดงสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ เนื่องจากมีสารแอนโทไซยานินที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด

4. ถั่วและธัญพืช

ควรเน้นการรับประทานธัญพืชถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง เพื่อให้ได้ไขมันที่ดี แต่ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากถั่วเป็นอาหารที่ให้พลังงานที่สูง จึงควรรับประทานแต่พอดี

5. ตะไคร้

สมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย ช่วยในเรื่องของการขับปัสสวะ ขับลม และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แถมยังช่วยลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี

6. กระเทียม

กระเทียมวัตถุดิบที่ต้องมีติดบ้าน นอกจากนำไปประกอบอาหารอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดได้อีกด้วย

7. ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่ายผักที่มีสรรพคุณในการลดความดันโลหิต ขับปัสสวะ ลดบวม ควบคุมน้ำตาล และช่วยลดไขมันได้ 

8. ไขมันดี

เน้นการรับประทานอาหารที่เป็นไขมันดี หรือการรับประทานน้ำมันในปริมาณไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับไขมันในปริมาณที่พอดีและช่วยดูดซึมวิตามินชนิดละลายน้ำได้

.
ทุกคนสามารถนำอาหารทั้ง 8 อย่างไปลองปรับใช้ในเมนูหรือการควบคุมอาหาร เพื่อให้สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูง และควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพราะอาหารคือส่วนสำคัญของวิธีการรักษาที่จะช่วยเรื่องของโรคความดันโลหิตสูงได้ และหากใครอยากรู้ปริมาณแคลอรี่ในอาหารแต่ละเมนู สามารถมาใช้งานได้ในไลน์ @calforlife แอดเลย https://lin.ee/0Q7Dvw3

.

ที่มาข้อมูล : คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

Latest news See All

...
Create your food menu from ingredients

วันนี้เราจะมาสอน ฮาวทู “การสร้างเมนูอาหาร” ของคุณจากส่วนผสมง่ายๆ จะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น เราไปดูก

Read More
...
Including low-calorie pearl milk tea shops

วันนี้เราเลยรวบรวมร้านไข่มุกเจ้าดังที่มีเมนูชานมไข่มุกที่แคลน้อย ที่อร่อยแถมไม่อ้วนด้วย! อย่ารอช้าเร

Read More
...
How to stop eating sweet.

สำหรับใครที่ติดกินหวานจนเป็นนิสัยก็อย่ากังวลไป วันนี้ calforlife มี 8 วิธีเลิกกินหวานง่าย ๆ ที่ไม่ว่

Read More
sumirethailand-เครื่องซีลสูญญากาศ