Logo

Checklist! 8 foods that reduce blood pressure

เช็คลิสต์! 8 อาหารลดความดัน

ความดันโลหิตสูง โรคที่มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ซึ่งถือเป็นโรคที่อันตรายหากไม่มีการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยการดูแลโรคความดันโลหิตสูงต้องดูแลในเรื่องของโภชนาการหรือการรับประทานอาหารอย่างเคร่งครัด วันนี้ Calforlife จึงอยากมาแชร์ข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ 8 อาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย!

1. เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ

ผู้ป่วยควรบริโภคเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น เนื้อแดงไม่ติดมัน เนื้อปลา เพื่อเพิ่มโอเมก้า 3 ลดระดับไตรกรีเซอไรด์ ป้องกันอักเสบและช่วยในการบำรุงเลือดได้ดี

2. ผัก ผลไม้

เน้นรับประทานผักผลไม้สดที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง เพื่อเพิ่มกากใยอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ โดยหากเป็นผลไม้ต้องเลือกผลไม้ที่น้ำตาลน้อย ควบคุมเรื่องของปริมาณในการรับประทาน

3. กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดงสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ เนื่องจากมีสารแอนโทไซยานินที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด

4. ถั่วและธัญพืช

ควรเน้นการรับประทานธัญพืชถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง เพื่อให้ได้ไขมันที่ดี แต่ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากถั่วเป็นอาหารที่ให้พลังงานที่สูง จึงควรรับประทานแต่พอดี

5. ตะไคร้

สมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย ช่วยในเรื่องของการขับปัสสวะ ขับลม และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แถมยังช่วยลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี

6. กระเทียม

กระเทียมวัตถุดิบที่ต้องมีติดบ้าน นอกจากนำไปประกอบอาหารอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดได้อีกด้วย

7. ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่ายผักที่มีสรรพคุณในการลดความดันโลหิต ขับปัสสวะ ลดบวม ควบคุมน้ำตาล และช่วยลดไขมันได้ 

8. ไขมันดี

เน้นการรับประทานอาหารที่เป็นไขมันดี หรือการรับประทานน้ำมันในปริมาณไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับไขมันในปริมาณที่พอดีและช่วยดูดซึมวิตามินชนิดละลายน้ำได้

.
ทุกคนสามารถนำอาหารทั้ง 8 อย่างไปลองปรับใช้ในเมนูหรือการควบคุมอาหาร เพื่อให้สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูง และควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพราะอาหารคือส่วนสำคัญของวิธีการรักษาที่จะช่วยเรื่องของโรคความดันโลหิตสูงได้ และหากใครอยากรู้ปริมาณแคลอรี่ในอาหารแต่ละเมนู สามารถมาใช้งานได้ในไลน์ @calforlife แอดเลย https://lin.ee/0Q7Dvw3

.

ที่มาข้อมูล : คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

Latest news See All

...
How to remove your belly fat

สำหรับใครที่เจอปัญหาลงพุงที่อาจมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกินของเรา วันนี้ Calforlife จะมาบอกวิธีลดพุงง

Read More
...
you can lose weight Just choose to eat.

วันนี้ Calforlife ก็มีวิธีการดูแลสุขภาพมาฝากทุกคนอีกเช่นเคย เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดนั่นคือการเลือกกิน

Read More
...
Food during the rainy season Eat and be healthy, no sickness.

หน้าฝนนี้ Calforlife มีเมนูอาหารต้อนรับหน้าฝน ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย กินแล้วสุขภาพ

Read More
Ads Bottom