Logo

acne-provoking food

เรื่องสิว พูดเบาๆ ก็เจ็บ ล้างหน้าก็สะอาด ผิวหน้าก็ดูแลอย่างดี แต่ก็ยังเกิด “สิว” ที่ขึ้นมากวนใจ ทุกคนเคยสงสัยกันมั้ยคะ ว่าเราก็ดูแลผิวหน้าอย่างดีแต่ทำไมถึงยังเกิดสิวอยู่ตลอด เพราะว่าจริงๆ แล้วสิวเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการดูแลจากภายนอก หรือฮอร์โมนในร่างกาย แต่อีกปัจจัยนึงที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปนั่นก็คืออาหารที่เรารับประทานนั่นเอง วันนี้ Calforlife จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจว่าทำไมการรับประทานถึงมีผลกับการเกิดสิว และจะมีอาหารประเภทไหนบ้างที่กระตุ้นการเกิดสิว เราไปดูกันเลยค่ะ!

1.นม ผลิตภัณฑ์จากนม ไม่ว่าจะเป็น นมข้นหวาน ชีส โยเกิร์ต ไอศกรีม เค้ก เบเกอรี่ และอาหารที่มีส่วนผสมของนม 
เนื่องจากนมเป็นอาหารที่ย่อยยาก เมื่อรับประทานเข้าไปเยอะๆ จะเกิดการหมักหมมในกระเพาะอาหาร และเกิดการเจริญเติบโตของ ยีสต์ ซึ่งเมื่อเพิ่มมากขึ้นก็จะเกิดการกระตุ้นให้เกิดสิวได้ นอกจากนนี้เราสามารถเลือกทานอาหารจากกลุ่มอื่นได้ เช่น ไข่ เต้าหู้ ถั่วต่างๆ ปลาตัวเล็ก และเนื้อสัตว์ เพื่อทดแทนโปรตีนและแคลเซียมจากนมได้

2.อาหารที่หวานจัด
เพราะเมื่อร่างกายได้รับระดับน้ำตาลเพิ่มจะหลั่งสารอินซูลินออกมา ไปกระตุ้นต่อมไขมันทำให้ผลิตไขมันเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนทำให้เป็นสิวขึ้นมา และยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของ Hormone ทำให้ Hormone ไม่คงที่ ขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลา เป็นสาเหตุของการเกิดสิวเพิ่มมากขึ้น

3.ของทอด ของมัน 
เนื่องจากในของทอดของมันทุกชนิดล้วนมีกรดไขมันจากในน้ำมันพืช รวมไปถึงเนยเทียม ซึ่งจะทำให้ร่างกายสร้างสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในผู้ที่กำลังรักษาสิวอยู่ หากกินอาหารจำพวกนี้เข้าไป ก็จะทำให้เกิดการอักเสบของสิวง่ายขึ้น
.
นี่ก็เป็นอาหาร 3 ประเภทหลักๆ ที่มีสารกระตุ้นทำให้เกิดสิวได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนและสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วยนะคะ ถ้าทางที่ดีที่สุดคือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานอาหารรสจัดเกินไป และพักผ่อนให้เพียงพอ และถ้าหากใครอยากรู้ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร สามารถมาใช้งานได้ในไลน์ @calforlife แอดเลย lin.ee/y45PJU
 

Latest news See All

...
How to check if our body is dehydrated

วันนี้ Calforlife จะพาทุกคนไปรู้วิธีการเช็คกันว่าร่างกายของเรากำลังขาดน้ำหรือหรือเปล่า?

Read More
...
"Soulmate" of each blood type

วันนี้เราจะพาทกคนมาหา “เนื้อคู่” ที่เหมาะกับแต่ละกรุ๊ปเลือด จะเป็นยังไงเราไปดูกันเลย

Read More
...
Food during the rainy season Eat and be healthy, no sickness.

หน้าฝนนี้ Calforlife มีเมนูอาหารต้อนรับหน้าฝน ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย กินแล้วสุขภาพ

Read More
Ads Bottom