Logo

Eating foods according to your blood type

“สุขภาพดีได้ ด้วยการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด”

ดร.ทน.พญ.ณิชชา ไพรัตน์ นักเทคนิคการแพทย์หญิง ประจำงานธนาคารเลือด โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้อธิบายไว้ว่า เลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีในเลือดต่างกัน แต่จะมี Antigen เป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งอาหารทุกชนิดล้วนมีโปรตีนซึ่งเป็นอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติเหนียว และจับเกาะติดเลือดเรียกว่า “เล็คติน” ถ้าการกินอาหารที่มีเล็คตินไม่เหมาะสมกับเลือดเรา เล็คตินเหล่านั้นยังเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร การสร้างอินซูลิน การเผาผลาญอาหาร และความสมดุลของฮอร์โมน

โดยหลายคนที่นำเอาหลักการนี้ไปใช้ แล้วลองทำกับข้าวรับประทานเองชมว่า เขาน้ำหนักลดลง ไปรับประทานอาหารนอกบ้านก็ไม่ลำบาก เพราะเราสามารถเอาหลักการกินตามกรุ๊ปเลือดไปปรับใช้ได้ วันนี้ Calforlife เอาความรู้ในการทานอาหารตามกรุ๊ปเลือกมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ

เลือดกรุ๊ปเอ กรุ๊ปเลือดของสายมังสวิรัติ

อาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดเอ คือ อาหารประเภทปลา แต่ให้หลีกเลี่ยงปลาเนื้อขาว และเลือกดื่มนมถั่วเหลือง หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ และควรเลือกดื่มนมแพะแทนนมวัว ควรเลือกทานอาหารประเภทธัญพืช โดยเฉพาะ เมล็ดทานตะวัน และซีเรียล และเลือกทานผัก ได้ทั้งผักสดและผักสุก ไม่ควรทานแตงโม แคนตาลูป มะม่วง มะละกอ กล้วย ส้ม เพราะจะย่อยยาก

เลือดกรุ๊ปบี รับประทานได้หลากหลาย แต่อ้วนง่ายเกิ๊น !!

คนเลือดกรุ๊ปบี มีอาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือด คือเนื้อแกะ ปลาน้ำลึก สามารถทานข้าวโอ๊ต ข้าวกล้องได้ ทานผลไม้ได้เกือบทุกชนิด ยกเว้น ลูกพลับ ทับทิม และลูกแพร์ และควรดื่มน้ำขิง เปปเปอร์มินต์ และชาเขียว เพื่อการบำรุงร่างกายด้วย 

เลือดกรุ๊ปโอ อาหารย่อยง่าย ร่างกายต้องการโปรตีนสูง

โดยคนเลือดกรุ๊ปโอสามารถเลือกทานเนื้อได้ตามใจชอบ รวมไปถึงอาหารทะเล เลี่ยงอาหารประเภทแป้ง เน้นผักที่มีวิตามินเค เลี่ยงการรับประทานมะเขือยาว และมันฝรั่ง ซึ่งจะทำให้ปวดข้อ เลี่ยงผลไม้ที่มีกรดสูง งดชา กาแฟ เพราะจะเป็นการเพิ่มกรดในกระเพาะได้

เลือดกรุ๊ปเอบี มังสวิรัตินิด ๆ คาร์โบไฮเดรตหน่อย ๆ แต่อร่อยไม่แพ้ใคร

อาหารสำหรับคนเลือดกรุ๊ปเอบี จะเป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และเต้าหู้ ไม่ควรทานอาหารที่ย่อยยาก เน้นอาหารไขมันต่ำจำพวกเนย นม ไข่ และโยเกิร์ตไขมันต่ำ ควรงดเว้นการรับประทานถั่วแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด เพราะจะชะลอการทำงานของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงเฉียบพลัน และควรทานผักสดเยอะ ๆ เพื่อช่วยป้องกันมะเร็ง และโรคหัวใจ และไม่ควรกินกล้วย มะม่วง ฝรั่ง ส้ม เพราะเป็นอาหารที่ย่อยยาก 
.
เพียงแค่ทานอาหารให้เหมาะกับกรุ๊ปเลือดของตัวเองก็สามารถทำให้สุขภาพดีได้ง่าย ๆ เพื่อน ๆ อย่าลืมลองไปทำตามกันนะคะ 

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส)

และหากใครอยากรู้ปริมาณแคลอรี่ในอาหารสามารถเช็คได้ที่ไลน์ @calforlife แอดโลดดด lin.ee/y45PJU

สนใจติดต่อเช่าพื้นที่โฆษณาเว็บไซต์ Calforlife แอดเลย https://lin.ee/0Q7Dvw3 หรือโทร 092-263-1463

#calforlife #เกมสตอรี่ #เกมไอจี #แคลมีเกม #guessmyfavorite

 

Latest news See All

...
Dark Chocolate for health

วันนี้ Calforlife เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลตมีอะไรบ้าง?

Read More
...
"Soulmate" of each blood type

วันนี้เราจะพาทกคนมาหา “เนื้อคู่” ที่เหมาะกับแต่ละกรุ๊ปเลือด จะเป็นยังไงเราไปดูกันเลย

Read More
...
eat too sweet What are the risks?

อาการติดหวาน รู้ว่าไม่ดีแต่ห้ามได้ยากมากๆ แค่กินของคาว ก็อยากของหวานแล้ว แต่เราจะปล่อยไว้แบบนี้ไม่ได

Read More
Ads Bottom