Logo

food for good skin

5 ของกินบำรุงผิว ให้สดใส ไม่ทรุดโทรม

วัตถุดิบที่นำมาประกอบเป็นอาหารแต่ละชนิดล้วนแล้วแต่มีสารอาหารและประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งมีจุดเด่นที่สามารถบำรุงร่างกายแต่ละส่วนที่ต่างกันให้มีสุขภาพที่ดีได้ และวันนี้ calforlife จะมาบอกของกินที่ช่วยบำรุงผิวพรรณจากภายใน ให้คุณมีสุขภาพผิวที่ดีออกสู่ภายนอก นอกจากจะมีประโยชน์มาก ๆ แล้วก็ยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

มะเขือเทศ มะเขือเทศถือเป็นวัตถุดิบชื่อดังเรื่องการบำรุงผิวที่หาซื้อได้ง่ายมาก ๆ นิยมนำมาประกอบเป็นอาหารและกินแบบสดในแต่ละเมนู ในมะเขือเทศนั้นมีสารไลโคปีน ที่มีวิตามินหลายหลายชนิด อย่างวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินเค วิตามินเอ และวิตามินซี ที่ช่วยในเรื่องของผิวพรรณและลดปัญหาผิวจากฮอร์โมนได้ และยังมีเบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ขึ้นชื่อเรื่องการปกป้องผิวจากรังสี UV ป้องกันไม่ให้แสงแดดมาสร้างความเสียหายให้กับผิว ทำให้ผิวสดใสเปล่งปลั่งได้ง่าย ๆ นอกจากจะนิยมกินมะเขือเทศสด ๆ แล้ว ยังนิยมกินแบบเครื่องดื่มหรือนำมาเป็น skin care ในการบำรุงผิวอีกด้วย

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี แบล็กเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ หรือราสเบอร์รี่ เป็นต้น ต่างก็เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่ช่วยทำให้ผิวของเราสดใส เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ที่นอกจากจะช่วยบรรเทาไข้หวัดแล้ว ยังทำให้ผิวพรรณดี ลดการเสื่อมของเซลล์ผิว และปกป้องผิวจากรังสี UV ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะกินสด ๆ หรือนำมาทำเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างสมูทตี้ก็สามารถกินได้ตลอด เพราะไม่ทำให้อ้วนหรือน้ำหนักขึ้นแต่กลับได้ผิวกระจ่างใสไม่หมองคล้ำอีกด้วย

เนื้อปลา โดยเฉพาะกับปลาทะเลอย่างปลาทูน่า ปลาปลาแมคเคอเรล หรือปลาแซลมอนซึ่งเป็นเนื้อปลายอดฮิตของใครหลาย ๆ คน ที่นอกจะได้โปรตีนแล้ว ในเนื้อปลาเหล่านี้ยังมีกรดไขมันโอเมก้า3 สารต้านอนุมูลอิสระ และคอลลาเจนที่จำเป็นอย่างมากในการบำรุงผิว ทำให้มีสุขภาพผิวที่ดี นุ่ม เด้ง เติมความชุ่มชื่นให้ผิวได้ยืดหยุ่น และชะลอการเสื่อมของผิวได้ นอกจากนี้ในเนื้อปลาทะเลยังมีสังกะสีที่ช่วยในเรื่องสิวอีกด้วย ใครที่กินเนื้อปลาเหล่านี้เป็นประจำคงจะต้องมีผิวที่นิ่มและกระจ่างใสอย่างแน่นอน

นมถั่วเหลือง เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีโปรตีนสูง เป็นที่รู้จักกันในเรื่องของการสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย แต่ไม่ใช่แค่นั้น นมถั่วเหลืองยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวได้อีกเช่นกัน ด้วยสารไอโซฟลาโวน ซึ่งเป็นสารในพืชที่มีประโยชน์ทำให้ริ้วรอยที่มีดูจางลง ช่วยให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใสขึ้น ยิ่งดื่มบ่อย ผิวก็ยิ่งดี อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายมาก ๆ อีกด้วย

น้ำเปล่า ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อพูดถึงเรื่องของผิวพรรณ เพาะว่าน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากของร่างกาย การดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ จะช่วยให้ระบบในร่างกายทำงานได้เป็นปกติมากขึ้น และยังทำให้ร่างกายขับของเสียออกมาได้ดี การดื่มน้ำเปล่าเพียงพอในทุกวันเป็นวิธีการดูแลผิวที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยเติมน้ำให้กับผิว ทำให้ผิวดูสดใส ไม่ทรุดโทรม มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งไม่หมองคล้ำ และยังช่วยให้ผิวชุ่มชื่นดูไม่แห้งกร้านอีกด้วย

หากใครที่อยากมีผิวพรรณที่สดใสไม่หมองคล้ำ ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิว หากกินอาหารเหล่านี้เป็นประจำ รับรองว่าจะต้องมีผิวที่ดีจนใครเห็นก็ต้องทักแน่นอน และถ้าหากอยากกินอาหารประเภทอื่น ๆ ก็สามารถเข้ามาเช็คปริมาณแคลอรี่ได้ที่ https://bit.ly/3xfzaYT หรือใช้งานง่ายกว่าเดิมได้ที่ไลน์ของเรา @calforlife แอดเลย! lin.ee/y45PJU9

Latest news See All

...
What is the difference between losing weight vs losing fat?

การ “ลดน้ำหนัก” อย่างเดียวไม่พอ แต่คุณต้องรู้จักการ “ลดไขมัน” ในร่างกายควบคู่กันไปด้วย แล้วการลดน้ำห

Read More
...
acne-provoking food

เรื่องสิว พูดเบาๆ ก็เจ็บ ล้างหน้าก็สะอาด ผิวหน้าก็ดูแลอย่างดี แต่ก็ยังเกิด “สิว” ที่ขึ้นมากวนใจทุกที

Read More
...
How to remove your belly fat

สำหรับใครที่เจอปัญหาลงพุงที่อาจมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกินของเรา วันนี้ Calforlife จะมาบอกวิธีลดพุงง

Read More
Ads Bottom