Logo

Tips for clean food

ในตอนนี้เรียกได้ว่าการ "กินคลีน" เป็นวิธีการกินที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งกินเพื่อสุขภาพ ลดน้ำหนัก หรือลดไขมันส่วนเกิน แต่บางคนก็เกิดปัญหาของการกินคลีนอยู่เหมือนกันนะคะ ว่าทำไมเรากินคลีนแต่น้ำหนักก็ไม่ลด แถมยังรู้สึกไม่สดใสอีกด้วย วันนี้ Calforlife จะมาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้เองค่ะ ด้วยเคล็ดลับการกินคลีนให้ถูกวิธี น้ำหนักลงแถมไม่โทรมอีกด้วย heart

1. แบ่งแคลอรีของอาหารคลีนให้เหมาะสม
เราควรจำกัดปริมาณแคลอรีต่อมื้อให้เหมาะสม ด้วยการคำนวณจากพลังงานที่ร่างกายต้องการต่อวัน อาจเฉลี่ยแบ่งเป็น 3 หรือ 6 มื้อ จะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานในปริมาณที่เหมาะสม และยังช่วยลดไขมันสะสมได้ดีด้วย

2. เน้นที่ไขมันดี
ควรเลือกที่เป็นไขมันดี เช่น ถั่ว เนยถั่ว อะโวคาโด น้ำมันมะกอก แซลมอน ไขมันดีเหล่านี้จะช่วยลดคอเรสเตอรอลได้มากกว่า และลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ รวมถึงไขมันอุดตันในเส้นเลือด

3. เลือกทานอาหารคลีนที่เน้นโปรตีน
โปรตีนมีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้มีแรงมีพลังงาน โดยควรเลือกที่เป็นโปรตีนไขมันต่ำ เช่น ไข่ อกไก่ หรือเนื้อไก่ที่ไม่ติดหนัง เนื้อปลา เต้าหู้ อาหารเหล่านี้เป็นโปรตีนดีที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน

4. เลือกผลไม้น้ำตาลน้อย
ผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลที่สูง ทางที่ดีเราควรผสมผลไม้ลงไปในมื้ออาหารแทนการกินผลไม้ตามทีหลัง เพราะร่างกายอาจได้รับน้ำตาลและพลังงานส่วนเกินมากไป ผลไม้น้ำตาลน้อย เช่น ฝรั่ง กีวี่ สตรอเบอร์รี่ ส้ม ชมพู แก้วมังกร เป็นต้น

5. ให้ชีทเดย์กับตัวเอง 1 วัน
สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มกินคลีนอาจจะมีความอยากอาหารในรสชาติเดิมๆ หรือเมนูเดิมๆ จึงควรให้ชีทเดย์กับตัวเอง 1 วัน เพื่อช่วยลดความเครียด และทำให้เราเอนจอยกับการกินคลีนมากยิ่งขึ้น 

นอกจากนี้หากอยากให้เห็นผลที่ชัดเจนควรกินคลีนควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย จะเห็นผลที่ชัดและไวขึ้น หากเริ่มกินคลีนไม่จำเป็นต้องหักโหมหรือเคร่งเครียดมากจนเกินไป ความเครียดจะยิ่งทำให้เราโทรมและรู้สึกไม่มีความสุขกับการกินคลีน เรามาเริ่มกินคลีนอย่างมีความสุขและสนุกไปกับมันดีกว่าค่ะ และถ้าหากใครอยากรู้ปริมาณแคลอรี่ในอาหาร สามารถมาใช้งานได้ในไลน์ @calforlife แอดเลย lin.ee/y45PJU
 

Latest news See All

...
6 fruits to eat while losing weight

Calforlife จะมาแชร์ 6 ผลไม้ที่ควรกินในช่วงลดน้ำหนัก

Read More
...
Eating foods according to your blood type

เลือดแต่ละกรุ๊ปมีสารเคมีในเลือดต่างกัน แต่จะมี Antigen เป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างก

Read More
...
Disadvantages of eating too much sour

รสชาติถือเป็นเรื่องความชอบส่วนตัว แต่ถ้าหากกินรสเปรี้ยวมากจนเกินไป ความจัดจ้านนี้ก็อาจจะให้โทษได้เช่

Read More
Ads Bottom