Logo

how to stop always eating

ใครเป็นบ้าง เวลาว่างทีไรเป็นต้องมองหาขนมขบเคี้ยวมานั่งกิน หรือแม้แต่การกินอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ตลอดเวลาถึงแม้จะเพิ่งกินข้าวไปไม่นาน ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบกินจุบจิบแบบนี้ก็ไม่เป็นอะไร เพราะวันนี้ calforlife มี 7 วิธีเด็ดที่จะทำให้คุณเลิกเป็นคนกินจุบจิบได้อย่างเด็ดขาด จะมีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันเลย!


กินมื้อหลักให้อิ่ม ในการกินอาหารแต่ละมื้อ ให้กินจนกระทั่งเรารู้สึกอิ่ม ไม่ควรงดอาหารมื้อหลักโดยเฉพาะกับใครที่ต้องการคุมน้ำหนัก ให้กินอาหารที่มีประโยชน์จนเราอิ่มแทนการลดปริมาณอาหาร เพราะจะยิ่งทำให้เราหิวเร็วขึ้น และต้องคอยหาอะไรกินอยู่เสมอ และในการกินมื้อหลัก การทานอาหารที่หลากหลายจะช่วยทำให้เราเพลิดเพลินกับอาหารมื้อนั้นได้มากขึ้น เมื่ออิ่มท้องจากอาหารมื้อหลัก ขนมจุบจิบมากมายก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป


ไม่ตุนขนมในห้อง เพราะการตุนขนมเอาไว้ในห้องเปรียบเหมือนระเบิดเวลาที่รอคอยให้เราหิวและไปหยิบมันมากิน ในการแก้ปัญหา ก็คือการตัดปัญหาทิ้งซะเลย ถ้าเราไม่ซื้อขนมขบเคี้ยวติดเอาไว้ในห้อง เราก็จะไม่มีอะไรให้กินเวลาที่ปากของเราว่าง อีกทั้งยังเป็นการปรับสภาพแวดล้อมในที่อยู่ของเราไม่ให้อำนวยกับนิสัยกินจุบจิบของเรานั่นเอง


พกหมากฝรั่ง เป็นวิธีที่ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจสมองของเราในเวลาที่เราอยากหาอะไรกิน หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเรากำลังหลอกกลไกทางสมองอยู่นั่นเอง และหมากฝรั่งที่ซื้อควรเป็นแบบน้ำตาลน้อยหรือแคลอรี่ต่ำ เมื่อเรารู้สึกอยากกินจุบจิบเมื่อไรก็แค่หยิบหมากฝรั่งขึ้นมาเคี้ยวซะเลย นอกจากจะเคี้ยวเพลินแล้วยังช่วยให้เราไม่อ้วนจากการกินขนมอีกด้วย 


กินก่อนออกจากบ้าน การหาอะไรกินรองท้องก่อนออกจากบ้านจะช่วยให้ความสนใจในร้านขนมระหว่างทางของเราน้อยลงนั่นเอง วิธีนี้จะคล้ายกับวิธีแรกคือการกินให้อิ่ม หรืออย่างน้อยก็ควรหาอะไรรองท้องก่อน ไม่ควรปล่อยให้ท้องของเราว่างโดยเฉพาะในเวลาที่เรารู้ว่าจะออกไปข้างนอก เมื่อท้องของเราอิ่มก็เป็นเรื่องยากที่ร้านขนมระหว่างทางจะเอาเงินของเราไปได้ 


ดื่มน้ำเยอะขึ้น บ่อยครั้งที่เรารู้สึกหิวหรือปากว่าง อยากจะหาอะไรมากินจุบจิบ นั่นอาจเป็นเพียงเพราะแค่เรา “อยาก” ไม่ใช่เพราะเรา “หิว” จริง การดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยตอบเราได้แทบจะในทันทีว่าเราหิวจริงหรือเปล่า การดื่มน้ำบ่อย ๆ ช่วยทำให้เราอยู่ท้องและยังดีกับสุขภาพอีกด้วย


ไม่ดูรายการอาหารตอนหิว จะสังเกตว่าหลาย ๆ ครั้งเรากิบจุบจิบอย่างไม่ตั้งใจในระหว่างที่กำลังดูรายการประเภทนี้อยู่ เพราะการดูรายการทำอาหารหรือช่องเกี่ยวกับอาหารในโซเชียลเป็นเหมือนการสะกดจิตให้เรารู้สึกหิวตามไปด้วย นั่งดูเพลิน ๆ แถมยังกินเพลิน ๆ ตามไปอีก หากเรายังไม่ได้กินอะไรในตอนนั้น ก็ควรหลีกเลี่ยงช่องเหล่านี้เอาไว้ เก็บไว้ดูตอนท้องอิ่มจะดีกว่า


หางานอดิเรกทำเวลาว่าง การให้ความสนใจในงานอดิเรกของเราจะช่วยให้เราเอาสมาธิไว้กับสิ่งที่กำลังทำมากกว่าการหาอะไรกินในยามว่าง ลดปัญหาการกินจุบจิบได้เป็นอย่างดี


ถ้าทุกคนลองเอาวิธีของเราไปทำตาม รับรองว่าต้องลดนิสัยการกินจุบจิบได้ไม่มากก็น้อย อยู่ที่วินัยและการหักห้ามใจของแต่ละคนด้วยนะ สำหรับใครที่กำลังอยากเลิกกินจุบจิบแล้วหันมาดูแลตัวเอง อยากจะลองคำนวนปริมาณแคลอรี่ก็สามารถเข้ามาเช็คกับเราได้ที่ https://bit.ly/3u1Wwz1
หรือใช้งานง่ายกว่าเดิมเพียงเพิ่มเพื่อนในไลน์ @Calforlife ให้เราคำนวณแคลอรี่ให้ได้นะ!

Latest news See All

...
good snack for health

ถึงแม้จะเป็นแค่เมนูทานเล่น แต่เราก็ต้องให้ความสำคัญหากกำลังดูแลสุขภาพอยู่ Calforlife จึงมาแนะนำเมนูท

Read More
...
How to stop eating too much and stay full

วันนี้ calforlife จะมาบอกวิธีการกินที่จะทำให้คุณอิ่มเร็ว! อิ่มนาน! และทำให้ไปกินอะไรไปเรื่อยจนเกินปร

Read More
...
Want to lose belly to be effective, must skip these 4 foods!

หนึ่งในสัดส่วนที่ใครๆก็ต่างอยากจะลดคือการลดหน้าท้อง วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้เคล็ดลับดีๆในการลดหน้าท้อ

Read More