Logo

How to check if our body is dehydrated

วิธีเช็คว่าร่างกายของเรากำลังขาดน้ำ

เชื่อว่าหลายๆ คน อาจทำงานจนเพลินหรือทำกิจกรรมอย่างอื่น จนทำให้เราลืมดื่นน้ำให้ปริมาณที่เพียงพอที่ร่างกายควรได้รับ ซึ่งการที่เราดื่มน้ำน้อยหรือแทบจะไม่ได้ดื่มน้ำที่เพียงพอจะทำให้ร่างกายของเราอยู่ในภาวะที่ขาดน้ำ ซึ่งภาวะที่ขาดน้ำทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกายของเรามากมาย วันนี้ Calforlife จะพาทุกคนไปรู้วิธีการเช็คกันว่าร่างกายของเรากำลังขาดน้ำหรือหรือเปล่า?

“ภาวะขาดน้ำ” เกิดจากการที่ร่างกายของเราสูญเสียน้ำจากทั้งหลอดเลือดและเซลล์ของร่างกายมากกว่าที่ได้รับ โดยภาวะขาดน้ำมักจะสัมพันธ์กับระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็จะมีการดึงน้ำออกจากเซลล์เพื่อลดระดับน้ำตาล

โดยสาเหตุที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำอาจเป็นเพราะเกิดอาการอาเจียน ท้องเสีย หรือการใช้ยาบางชนิด โดยเด็กหรือผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำได้ง่าย เนื่องจากร่างกายมีปริมาณน้ำไม่มากและภาวะขาดน้ำอาจเกิดขึ้นได้จากผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่างๆ อย่างโรคไต โรคเบาหวาน รวมทั้งผู้ที่ออกกำลังกายหนักก็ต้องระวังการขาดน้ำด้วยเช่นกัน 

วิธีเช็คว่าร่างกายของเรากำลังขาดน้ำ

1. สังเกตจากสีของปัสสาวะ 

วิธีง่ายๆ ที่เราสามารถเช็คได้เองว่าร่างกายของเรากำลังขาดน้ำ คือ ปัสสาวะจะมีสีที่เข้มกว่าปกติ หรือถ้าเข้าขั้นที่มีสีแดงหรือสีน้ำตาลเจือปนแนะนำให้รีบพบแพทย์ เพราะอาจเป็นอันตรายได้

2. เช็คความยืดหยุ่นของผิวหนัง 

สามารถเช็คได้เองโดยการใช้มือดึงหนังที่บริเวณหลังมือขึ้นมาแล้วปล่อย ถ้าผิวหนังเราสามารถเด้งกลับมาอยู่ที่เดิมได้ภายใน 2 วินาที ถือว่าปกติ แต่ถ้าใช้เวลาในการคืนตัวนานกว่านั้นอาจเป็นสัญญาณว่าร่างกายของเรากำลังเข้าสู่ภาวะขาดน้ำ

3. เช็คการหมุนเวียนของเลือดบริเวณบริเวณปลายนิ้ว

ถ้าโดยปกติแล้วเลือดของเราจะวิ่งไปที่ส่วนปลายของนิ้วมือทำให้เล็บของเรามีสีชมพูแดง วิธีการเช็คง่ายๆ คือ ให้เราบีบที่เล็บค้างไว้ 2-3 วินาที จะพบว่าเล็บมีสีขาว แล้วเมื่อปล่อยออกเล็บควรเป็นสีชมพูทันที แต่หากปล่อยแล้วเกิน 2-3 วินาทียังเป็นสีขาว แสดงว่าร่างกายของเราอยู่ในสภาวะขาดน้ำ 

ยิ่งในช่วงหน้าร้อนนี้ยิ่งสามารถเกิดภาวะขาดน้ำได้ง่าย และสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ถึงขั้นรุนแรงหากปล่อยทิ้งไว้ ดังนั้นควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน และหากใครที่ออกกำลังกายควรดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย 1-2 แก้วก่อนออกกำลังกายประมาณครึ่งชั่วโมง และหากพบว่าร่างกายมีอาการผิดปกติหรือเกิดสภาวะขาดน้ำรุนแรงควรรีบพบแพทย์ทันที

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก phyathai.com

และหากอยากรู้ว่ามื้ออร่อยจานนี้มีแคลลอรี่เท่าไหร่บ้าง สามารถเช็คได้ที่ไลน์  @calforlife แอดเลย https://lin.ee/0Q7Dvw3 หรือที่เว็บไซต์ Calforlife https://www.calforlife.com/


สนใจติดต่อเช่าพื้นที่โฆษณาเว็บไซต์ Calforlife แอดเลย https://lin.ee/0Q7Dvw3 หรือโทร 092-263-1463


#calforlife #calories #เช่าพื้นที่โฆษณา #เช่าพื้นที่เว็บไซต์ #อาหารคลีน


 

Latest news See All

...
eating fried food but healthy

รู้หรือเปล่าว่าเราสามารถกินของทอดได้โดยที่ไม่ทำให้เราอ้วนขึ้น ด้วยวิธีจาก Calforlife ที่จะทำให้คุณยั

Read More
...
Sleep can lose weight!

คุณรู้หรือไม่ว่า “การนอนหลับ” ก็สามารถลดน้ำหนักได้!!

Read More
...
low-calorie dinner menus

ช่วงนี้ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ Calforlife มีเมนูมื้อเย็นมาแนะนำให้กับทุกคนค่าเป็นเมนูเบาๆ แคลน้

Read More
Ads Bottom