Logo

5 colors a treasure of health

อย่างที่ทุกคนรู้ว่าการทานผัก ผลไม้เป็นสิ่งที่เป็นที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ผัก ผลไม้นั้นมีหลากหลายสี ซึ่งถ้าหากคุณทานครบ 5 สี จะยิ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินผัก ผลไม้ 5 สีกันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาดูกัน
 

1.    ผลไม้สีเขียว
มาเริ่มกันที่สีแรกอย่างสีเขียว ซึ่งเป็นสีที่ได้มาจาก “คลอโรฟิลล์” ซึ่งมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยต้านมะเร็งอีกด้วย อย่างแอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง กีวี่ คะน้า และตำลึง เป็นต้น
2.    ผลไม้สีแดง
มาต่อกันที่ผลไม้สีแดง โดยสีแดงนั้นมาจากสาร “ไลโคปีน” และ “เบตาไซยานิน” มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน และยังเป็นส่วนสำคัญในการช่วยป้องกันโรคมะเร็งตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องผิวพรรณ ลดการเกิดสิวอีกด้วย เช่น มะเขือเทศ แตงโม สตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ลแดง และ ทับทิม เป็นต้น
3.    ผลไม้สีม่วง / สีม่วงอมน้ำเงิน
เป็นผลไม้ที่มีสารแอนโทไซยานินที่ช่วยทำลายสารที่เกิดมะเร็ง ช่วงชะลอความเสื่อมของการทำงานในร่างกายอย่างการบำรุงเส้นผมให้เงางาม เช่นผลไม้องุ่นม่วง บลูเบอร์รี่ ลูกพรุน กะหล่ำปลีม่วง เป็นต้น
4.    ผลไม้สีส้ม / สีเหลือง
ผลไม้สีส้มเป็นผลไม้ที่มีสาร “เบตาแคโรทีน” มีส่วนสำคัญในการช่วยลดคอเลสเตอรอล ไขมันอุดตัน ป้องกันความเสื่อมสภาพร่างกายโดยเฉพาะดวงตา และยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น ส้ม แครอท มะละกอ สับปะรด เป็นต้น
5.    ผลไม้สีขาว / ขาวอมน้ำตาลอ่อน
ผลไม้สีขาวนี้จะมีสาร “แซนโทน” เป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือด ความดันโลหิต อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบ ผลไม้ในกลุ่มนี้ได้แก่ ขิง ข่า กระเทียม กล้วย สาลี่ ลองกอง เป็นต้น

 

เมื่อทุกคนทราบกันแล้วว่าผัก ผลไม้ 5 สีนั้นมีประโชน์อย่างไรลองไปหาทานกันดูนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ และหากใครอยากคำนวณแคลอรี่ได้ง่ายๆ ต้องให้เรา Calforlife บริการ คลิกเลย

Latest news See All

...
Which bread is suitable for weight loss and good for health

ช่วงคุมน้ำหนักก็สามารถที่จะกินขนมปังได้ เพียงแต่ต้องเลือกชนิดขนมปังให้เป็น

Read More
...
brain food stimulate memory

วันนี้ Calforlife เลยจะมาเอาใจสายขี้หลงขี้ลืม ด้วยอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง กระตุ้นความจำ ซึ่งเป็นอาหารท

Read More
...
low-calorie dinner menus

ช่วงนี้ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ Calforlife มีเมนูมื้อเย็นมาแนะนำให้กับทุกคนค่าเป็นเมนูเบาๆ แคลน้

Read More
Ads Bottom